Thứ Ba, 22 tháng 8, 2017

Cách nhận biết gỗ sưa nhanh nhất

Gỗ sưa là loại gỗ có giá trị kinh tế rất cao nhất là gỗ sưa đỏ, trên thị trường gỗ có rất nhiều loại gỗ nhìn từ bên ngoài khá giống gỗ sưa nhưng giá trị lại thua kém hơn khá nhiều. Để tránh nhầm lẫn tốt nhất bạn nên trang bị cho mình kiến thức về cách nhận biết gỗ sưa.Tuy có hình dáng bên ngoài giống nhau nhưng về cơ bản mỗi loại gỗ đều có những nét đặc trưng khác biệt giúp người mua nhận biết.

Dưới đây là một số cách nhận biết gỗ sưa chính xác và nhanh nhất.

a. Làm sạch mẫu gỗ cần giám định, dùng Dao cắt thành những lát mỏng rồi cho vào cốc nước đun sôi để nguội ngâm khoảng 15 phút nếu trên bề mặt cốc nước thấy xuất hiện 1 lớp màng mỏng óng ánh như Dầu thì khả năng đó là Gỗ sưa sẽ rất cao.

b. Ngửi mùi hương vẫn là cách nhận biết gỗ sưa có độ chính xác cao hơn nhìn bằng mắt:
Cách này có độ chính xác cao nhưng đòi hỏi người thử phải có chút ít kinh nghiệm, dùng giấy ráp đánh, hoặc dùng Dao sắc cạo mạnh sạch bụi khi thấy xuất hiện màu đỏ thì ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm ngát mùi trầm , dễ chịu, sảng khoái (lưu ý là ngửi ở trong phòng kín không có Gió) hoặc đốt trong phòng kín , khói tỏa hương rất thơm, tàn tro màu trắng ngà (giống tàn thuốc lá 555).

c. Nhìn (quan sát bằng mắt là một cách nhanh nhất để nhận biết gỗ sưa) :
+ Sắc gỗ màu đỏ giống màu đỏ bã trầu ; gỗ để lâu phủ bụi có thể xuống màu song dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu lại sáng đỏ. (các cụ ngày xưa có câu đẹp như “sắc gỗ sưa” )

+ Vân gỗ nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,

+ Toom (thớ gỗ): Mịn , nhỏ, màu hồng (hoặc đỏ) sẫm, thi thoảng có toom màu đen.

d. Cách nhận biết gỗ sưa bằng phương pháp Cân : nhẹ hơn gỗ trắc, gỗ lim, gỗ cẩm lai … nặng hơn gỗ xoan, gỗ dổi, …
Thực tế nhận biết gỗ sưa khá đơn giản và không hề mất nhiều thời gian như nhiều người vẫn nghĩ. Gỗ sưa đặc biệt quý hiếm nên không nên bỏ qua các bước nhận biết gỗ sưa khi mua.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét